หมู่ 10 บ้านพุวิเศษ ต.เขากะลา อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ 60130 081-4161915 saichontangthai@gmail.com วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 09.00 น. - 16.00 น.
ครู กศน.ตำบลเขากะลา

IMG 8622.jpq

นางสาวสายชล  แตงไทย

ตำแหน่ง ครู กศน.ตำบลเขากะลา

 เบอร์โทร 056-267-523

 

 

ข่าวประชาสัมพันธ์ สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดนครสวรรค์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

13 กรกฎาคม 2567

การศึกษา, เรียน กศน., รับสมัครนักศึกษา, สกร.นครสวรรค์, สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดนครสวรรค์
แพลตฟอร์ม กศน.นครสวรรค์

จำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์
023744
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ผู้เข้าชมทั้งหมด
16
19
114
23505
206
990
23744

Your IP: 192.168.1.1
2024-07-13 12:05

สอบวัดความรู้ระดับชาติ (n-net) ในวันที่ 7 มีนาคม 2564 ณ โรงเรียนพยุหะวิทยาคม

 


รายชื่อ n net

 กศน.ตำบลเขากะลา จัดสอนอาชีพการทำขนมทองม้วนสด ให้กับประชาชนตำบลเขากะลา อำเภอพยุหะคีรี1582818810 news image

หน้าที่ 1 จาก 2

ข่าวประชาสัมพันธ์ ไทยพีบีเอส

ข่าวไทยพีบีเอส - home

13 กรกฎาคม 2567

ข่าวที่คุณวางใจ โดยสำนักข่าวไทยพีบีเอส ติดตามข่าวและสถานการณ์ทั้งในและต่างประเทศได้ที่นี่่
 • นายกฯ ลุยเชียงรายแก้บริหารจัดการน้ำ สั่งเข้มยาเสพติดชายแดน
  13 กรกฎาคม 2567

  วันนี้ (13 ก.ค.2567) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาระบบชลประทาน เพื่อการอุปโภคบริโภค และพบปะประชาชน ณ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตเชียงราย ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โดยมีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน สส.เชียงราย ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ให้การต้อนรับ พร้อมชนเผ่าชาติพันธุ์ต่างๆ มารอต้อนรับด้วย

  โดยกลุ่มชาติพันธ์ุ ได้มอบย่ามชนเผ่าเย้า และชนเผ่าลาหู่เป็นที่ระลึก ก่อนที่นายกฯ จะขึ้นเวทีพูดคุยกับชาวบ้านที่มารอต้อนรับ ว่า เคยมาตอนหาเสียงแต่ตั้งแต่เป็นนายกฯ ถือว่าเป็นการมาครั้งแรก ถือเป็นโอกาสดีที่ตน และทีมงานจะได้รับฟังปัญหา ซึ่งเดินมา 100 เมตรก็ได้รับฟังปัญหาเต็มไปหมด ทั้งเรื่องราคาพืชผลตกต่ำ การเลี้ยงสัตว์ การส่งออก และการสร้างรายได้ให้พี่น้องเกษตรกรที่สูงขึ้น และได้พบกับกลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่มซึ่งรัฐบาลยืนยันที่จะดูแลเรื่องสัญชาติ และพื้นที่ทำกิน รัฐบาลยืนยันให้ความเสมอภาคเท่าเทียมดูแลพี่น้องประชาชนที่อยู่ในประเทศไทยที่ถูกต้องตามกฎหมาย

  ขณะที่ นายกสมาคมเชียงแสนเมืองน่าอยู่ได้ยื่นหนังสือถึงนายกฯ โดยขอรับการสนับสนุน 3 โครงการ คือ 1.โครงการรวมเทศบาลตำบลเวียง และเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ให้เป็นหนึ่งเดียว 2.โครงการผันน้ำแม่น้ำโขงโดยการทำท่อส่งน้ำจากแม่น้ำโขงในพื้นที่แม่น้ำอิง แม่น้ำกก และแม่น้ำคำ เพื่อเป็นการส่งต่อให้ตำบลต่างๆ รวมถึงจังหวัดใกล้เคียงให้มีน้ำอุปโภคบริโภค และ 3. อนุญาตผู้ไม่มีหนังสือเดินทางสัญชาติจีน ซึ่งอยู่ฝั่งลาว ให้ออกเป็นหนังสือผ่านแดนเข้ามาท่องเที่ยวได้ โดยให้เข้ามาท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 3 วัน เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ จากนั้นนายกฯ และคณะได้เดินลงไปดูสภาพริมแม่น้ำโขงบริเวณ อ.เชียงแสน

  ทั้งนี้นายกฯ เป็นประธานประชุมหารือแผนพัฒนา จ.เชียงราย พร้อมรับฟังปัญหาการค้าขายตามแนวชายแดน การสกัดกั้น และการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งหลังจากรับฟังปัญหานายกฯ ได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศไปเจรจากับจีน เรื่องการส่งวัวผ่านแม่น้ำโขงไปจีนโดยตรง เพื่อไม่ให้เสียค่าธรรมเนียมด่านกักกันสัตว์ของลาว ตัวละ 8,000 บาท พร้อมจัดหาเครนเพื่อขนส่งสินค้าตามแนวชายแดนทางเรือ และขอให้มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผลไม้ท้องถิ่น เพื่อเพิ่มมูลค่า

  ส่วนด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากเชียงรายเป็นเมืองที่มีโบราณสถานเยอะ แต่ขาดการโปรโมท จึงขอให้เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมประวัติความเป็นมาของเมืองเชียงราย

  นายกฯ ยังได้กล่าวถึงปัญหาใหญ่ คือเรื่องการสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดน เพราะจากรายงานมีการจับกุมเพิ่มสูงขึ้นถึง 3 เท่า โดยเฉพาะเฮโรอีน จึงขอให้ประสานกับทางสถานทูตสหรัฐอเมริกา เนื่องจากถือเป็นตลาดใหญ่ที่มีการลักลอบขนส่งไป ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตจากการปะทะกับแก๊งยาเสพติด ขอให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กระจายยุทโธปกรณ์ไปตามหน่วยตำรวจ โดยเฉพาะกล้องไนท์วิชัน ตามหน่วยแนวชายแดนให้เร็วที่สุด รวมถึงการจัดหารถโฟวิล พร้อมให้เร่งศึกษาการขนยาเสพติดผ่านโดรน ที่อาจมีขึ้นในอนาคตเพื่อที่จะสกัดกั้นได้ทัน

  นอกจากนี้ นายกฯ ยังกำชับให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังอย่าประมาทเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย หากฝ่ายตรงข้ามแรงมา ก็ให้แรงไป จะไม่ยอมให้เกิดการสูญเสียอีกเด็ดขาด เรื่องนี้เรายอมรับไม่ได้ อีกทั้งชุมชนต้องเข้มแข็งเพื่อช่วยเหลือไม่ให้ผู้ติดยาที่ได้รับการรักษาแล้วกลับไปติดยาเสพติดอีก โดยจะต้องมีการเอกซเรย์ทุกหมู่บ้าน และนำ จ.น่าน และร้อยเอ็ด มาเป็นโมเดลจังหวัดสีขาว

  ขณะเดียวกันขอให้ทางกองทัพเป็นที่พึ่งของผู้ที่ได้รับการบำบัดยาเสพติดแล้วให้ได้มีอาชีพไม่กลับไปติดยาเสพติดอีก ซึ่งนายกฯได้ชื่นชม มณฑลทหารบกที่ 38 ที่มีการดำเนินการได้ดีในส่วนของผู้ที่เข้ามาบำบัดยาเสพติดแล้วกลับออกไปมีอาชีพ

  ทั้งนี้ยังได้ขอให้ฝ่ายความมั่นคงดูแลผู้บำบัดให้หายขาดจากยาเสพติด โดยนำไปบำบัด 1-2 เดือน ไม่ใช้วิธีเดิมคือการให้กลับบ้านทุกวันเพื่อสร้างระเบียบวินัย

  อ่านข่าว : 

  "จักรพงษ์" แจงหั่นงบกลาง 43,000 ล้าน ใช้ดิจิทัลวอลเล็ต

  “นายกฯ” ยัน “ดิจิทัลวอลเล็ต” โดนใจ ปชช. ฝ่ายค้านชี้ เรื่องเดือดร้อนมีอีกเยอะไม่แก้

 • การสู้รบในเมียนมาทวีความรุนเเรงต่อเนื่อง ทำให้แรงงานทะลักเข้าไทย
  13 กรกฎาคม 2567

  สงครามเมียนมาสะเทือนไทย ส่งผลให้เเรงงานชาวเมียนมาทะลักเข้าประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศเมียนมา ที่ทวีความรุนเเรงขึ้นในทุกส่วน ตั้งเเต่เกิดการรัฐประหารในปี 2022 ส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยชาวเมียนมา อพยพเข้ามาทำงานในประเทศไทยเพิ่มขึ้นโดยหวังว่าการมาทำงานที่ประเทศไทย จะมีความปลอดภัยเเละมีความมั่นคงในชีวิต

  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เผชิญกับการไหลทะลักของแรงงานเมียนมา จากปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความต้องการแรงงานราคาถูกของไทย สถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการสู้รบของกองกำลังติดอาวุธในเมียนมา รวมถึงโอกาสในการหางานทำและรายได้ที่ดีกว่าในประเทศไทย

  ธนกร สังขรัตน์ ผู้ประกอบการชาวไทยในประเทศเมียนมา

  ธนกร สังขรัตน์ ผู้ประกอบการชาวไทยในประเทศเมียนมา ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ปัจจุบันมีแรงงานชาวเมียนมาที่มีทักษะและความรู้ความสามารถ เข้ามายังประเทศไทยเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อเสาะแสวงหาโอกาสในการเติบโตเเละความมั่นคงทางอาชีพ  ซึ่งนับว่าเป็นผลดีของประเทศไทยที่จะได้ใช้โอกาสในการเรียนรู้ และแลกเปลี่ยนทักษะที่สำคัญกับเพื่อนบ้าน แต่ในทางกลับกัน ภาครัฐก็ต้องมีการบริหาร รวมถึงการจัดการเข้ามาทำงานของแรงงานข้ามชาติให้มีระบบ เพื่อป้องกันการแย่งงานกับคนไทย

  เจาะลึกปัจจัย และสาเหตุที่ทำให้แรงงานเมียนมาเลือกเข้ามาทำงานในไทย มีอะไรบ้าง

  1. เศรษฐกิจ การเมือง และสงครามในเมียนมา 

  ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมืองในเมียนมาทำให้ประชาชนหลายคนต้องหาโอกาสในการทำงานในต่างประเทศเพื่อหาทางออกในการสร้างรายได้และเลี้ยงครอบครัว รวมถึงแสวงหาความปลอดภัยในชีวิต

  ในปี 2567 สถานการณ์แรงงานเมียนมาที่เข้ามาทำงานในไทยยังคงมีความท้าทาย โดยเฉพาะหลังรัฐประหารในเมียนมา มีแรงงานเมียนมาจำนวนมาก ที่เข้ามาในไทยเพื่อหางานทำและหนีสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศตนเอง ตามรายงานจากกระทรวงแรงงานของไทย ระบุว่า มีแรงงานชาวเมียนมาที่เข้ามาทำงานในไทยจำนวนประมาณ 334,000 คน โดยในจำนวนนี้มีประมาณ 63,000 คนที่เข้ามาหลังรัฐประหารในปี 2567

  2. ความต้องการแรงงานของไทย 

  อุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทยบางส่วน ต้องการใช้แรงงานข้ามชาติ มาเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ เช่น เกษตรกรรม, ก่อสร้าง และการผลิต ที่คนไทยไม่นิยมทำ มักจะเป็นที่ต้องการของแรงงานข้ามชาติ ที่มีค่าแรงต่ำ ทำให้แรงงานเมียนมามีโอกาสได้งานทำมากกว่าในประเทศเมียนมา

  3. ปัญหาด้านความปลอดภัย และทรัพย์สิน 

  ในช่วงเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ประเทศเมียนมา มีปัญหาการสู้รบและการต่อสู้ภายในประเทศที่มีแนวโน้มว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง มีสงครามการเมืองอยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้ประชาชนในประเทศเมียนมา เกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จึงเลือกที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยตามแนวตะเข็บชายแดน

  ผลกระทบจากการไหลทะลักของแรงงานเมียนมา

  1. ปัญหาทางสังคม 

  การเข้ามาของแรงงานจำนวนมากทำให้เกิดปัญหาทางสังคม เช่น การแข่งขันในตลาดแรงงานที่ทำให้แรงงานไทยบางส่วนต้องเผชิญกับการขาดแคลนงานหรือได้รับค่าจ้างต่ำลง 

  2. ปัญหาสุขภาพและความเป็นอยู่ 

  แรงงานต่างชาติมักต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากและขาดความปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีปัญหาการเข้าถึงบริการสาธารณสุขและการศึกษา ซึ่งปัญหาทางด้านสาธารณสุข เป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่ต้องมีการติดตามและจัดการ และดูแลกลุ่มแรงงานข้ามชาติอย่างใกล้ชิดปลอดภัย เพื่อป้องกันการเกิดโรคระบาดในกลุ่มแรงงานข้ามชาติ 

  3. ปัญหาการควบคุมและดูแลแรงงาน 

  การที่แรงงานจำนวนมากเข้ามาในไทยทำให้การควบคุมและดูแลเป็นไปได้ยากขึ้น ทั้งในด้านกฎหมาย การคุ้มครองแรงงาน และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การค้ามนุษย์ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นปัญหาที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากการรัฐประหารในประเทศเมียนมา ควบคู่กับปัญหาการลักลอบเข้าเมืองของแรงงานชาวเมียนมา

  ตามข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงแรงงาน แสดงให้เห็นว่า ไทยมีแรงานข้ามชาติที่ ‘ได้รับอนุญาต’ ให้ทำงาน คงเหลือทั่วประเทศอยู่ที่ 3.41 ล้านคน โดยจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นอาเซียนกว่า 3.18 ล้านคน และแรงงานชาวเมียนมามีสัดส่วนแรงงานข้ามชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยเป็นอันดับหนึ่ง สูงถึง 2.3 ล้านคน

  การไหลทะลักของแรงงานเมียนมาเข้าไทยเป็นปัญหาที่ซับซ้อน และต้องการการแก้ไขที่ครอบคลุมทุกมิติ การพัฒนากฎหมายและนโยบายที่เป็นธรรม การเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ และการพัฒนาในประเทศต้นทาง เป็นแนวทางที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้ในระยะยาว

  รายงาน:ทีมศูนย์ข่าวภาคเหนือ

  ติดตามตอนอื่น :
  https://www.thaipbs.or.th/news/content/341037
  https://www.thaipbs.or.th/news/content/341334
  https://www.thaipbs.or.th/news/content/341061
  https://www.thaipbs.or.th/news/content/340824
  https://www.thaipbs.or.th/news/content/341289
  https://www.thaipbs.or.th/news/content/341316
  https://www.thaipbs.or.th/news/content/341774
  https://www.thaipbs.or.th/news/content/341777
  https://fb.watch/tb2HUjHqfN/
  https://fb.watch/tb2x0fv5PX/

 • พบศพยัดถุงดำทิ้งป่าฉะเชิงเทรา ส่งตรวจ DNA ใช่สาวชาวจีนหรือไม่
  13 กรกฎาคม 2567

  วันนี้ (13 ก.ค.2567) เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบบริเวณป่ารก ใกล้กับหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.บางพระ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา หลังพบร่างผู้หญิงในสภาพเน่าเปื่อยถูกอำพรางไว้ภายในถุงดำ

  อ่านข่าว : ไทม์ไลน์สาวจีนหายตัว ตร.ปูพรม 12 จุดพบกระเป๋าถูกเผา-คราบเลือด

  พล.ต.ต.นพศิลป์ พลูสวัสดิ์ รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า บริเวณจุดที่พบร่างหญิงเสียชีวิต สอดคล้องกับข้อมูลการสืบสวน หลักฐานจากกล้องวงจรปิดว่าชายต้องสงสัย ที่อยู่กับหญิงชาวจีน ได้ขับรถวนเวียน ก่อนจะจอดรถ พร้อมกับถือสิ่งของบางอย่าง ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 3 ก.ค.

  จากการตรวจสอบอัตลักษณ์เบื้องต้น พบตำหนิรูปพรรณ ซิลิโคนบริเวณหน้าอก และใบหน้าทำศัลยกรรม ฟันอยู่ครบ สภาพร่างกายค่อนข้างสมบูรณ์ แต่อยู่ในสภาพเน่าเปื่อย เจ้าหน้าที่จะนำไปตรวจพิสูจน์เพื่อยืนยันตัวบุคคลที่โรงพยาบาลตำรวจ ว่าเป็นหญิงชาวจีนที่สูญหายหรือไม่ โดยพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจเอ็นเอจากญาติเพื่อนำไปเทียบเคียงไว้แล้ว คาดว่าจะใช้เวลาตรวจยืนยันอัตลักษณ์ประมาณ 2 วัน

  ตำรวจได้ตั้งประเด็นการเสียชีวิตไว้ 2 ประเด็น คือเรื่องชู้สาว และประสงค์ต่อทรัพย์ เพราะจากหลักฐานพบทั้งคู่จับมือกัน รวมทั้งการนำโทรศัพท์ของหญิงชาวจีนโอนเงินซื้อของ หากผลตรวจชันสูตรออกมายืนยันว่า ร่างที่พบเป็นหญิงชาวจีนที่ญาติกำลังตามหา ตำรวจจะนำหลักฐานออกหมายจับ และดำเนินคดีผู้ต้องสงสัยทันที

   อ่านข่าว :

  พบเบาะแส "หญิงชาวจีน" หายตัว ภาพวงจรปิดขึ้นรถไปกับชายชาวจีน

  ศาลฎีกายืนประหารชีวิต "บรรยิน" คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

 • ฝรั่งเศสเลือก "นักกีฬาว่ายน้ำ-ขว้างจักร" ถือธงชาติพิธีเปิดโอลิมปิก
  13 กรกฎาคม 2567

  วันนี้ (13 ก.ค.2567) คณะกรรมการโอลิมปิกของฝรั่งเศส ประกาศรายชื่อผู้ทำหน้าที่ถือธงชาติฝรั่งเศส ในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก ปารีสเกมส์ โดย "ฟลอรองต์ มาโนดู" นักกีฬาว่ายน้ำ กับ "เมลินา โรแบร์-มิชง" นักกีฬาขว้างจักร จะเป็นผู้นำคณะนักกีฬาโอลิมปิกของฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของฝรั่งเศสที่นักกีฬาผู้ถือธงได้รับเลือกโดยเพื่อนร่วมอาชีพ ไม่ได้เลือกจากประธานสหพันธ์กีฬา หรือเจ้าหน้าที่ส่วนอื่น

  สำหรับ ฟลอรองต์ มาโนดู เป็นเจ้าของเหรียญทองฟรีสไตล์ 50 เมตรชาย ในกีฬาโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 ส่วนเมลินา โรแบร์-มิชง เคยคว้าเหรียญเงินโอลิมปิก ริโอเกมส์ ปี 2016

  สำหรับปารีสเกมส์ครั้งนี้ เจ้าภาพฝรั่งเศสส่งนักกีฬา 622 คนเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งพิธีเปิดจะมีขึ้นในวันที่ 26 ก.ค.นี้ โดยขบวนพาเหรดนักกีฬาจะใช้วิธีล่องเรือกลางแม่น้ำแซนในกรุงปารีส แต่สถานที่จุดไฟคบเพลิงโอลิมปิก รวมถึงผู้จุดไฟคบเพลิง ยังคงเป็นความลับ

  อ่านข่าว

  "ภูริพล" ตั้งเป้าทำสถิติวิ่ง 100 ม. ต่ำ 10 วินาที ในโอลิมปิก 2024

  สองอดีตนักยิงธนูพาราไทย สร้างประวัติศาสตร์พาแคนูคยัคไทยไปพาราลิมปิกเกมส์