
กศน.ตำบลเขากะลา จัดกิจกรรมศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน การทำน้ำตาลอ้อย ซึ่งเป็นการส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากพืชผลทางการเกษตรของประชาชนตำบลเขากะลา เพื่อเพิ่มรายได้ลดรายจ่าย และต่อยอดอาชีพเดิม
นางสาวสายชล แตงไทย
ตำแหน่ง ครู กศน.ตำบลเขากะลา
เบอร์โทร 056-267-523

กศน.ตำบลเขากะลา จัดกิจกรรมศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน การทำน้ำตาลอ้อย ซึ่งเป็นการส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากพืชผลทางการเกษตรของประชาชนตำบลเขากะลา เพื่อเพิ่มรายได้ลดรายจ่าย และต่อยอดอาชีพเดิม
วันนี้ (27 มี.ค.2569) วงการวรรณกรรมสูญเสียบุคคลสำคัญ เมื่อ นางเพ็ญศรี เคียงศิริ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2560 นักเขียนและนักแปลผู้มีผลงานโดดเด่น ถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อเวลา 06.30 น. ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กรุงเทพฯ สิริอายุ 95 ปี
เพ็ญศรี เคียงศิริ ได้รับการประกาศยกย่องเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ.2560 จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม
เพ็ญศรี เคียงศิริ มีนามปากกาว่า "นราวดี" เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานนวนิยายที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง หลายเรื่องถูกนำไปถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ เช่น นางอาย และ รักเกิดในตลาดสด
นอกจากนี้ยังเป็นนักเขียนที่มีผลงานการแปลวรรณกรรมมากมาย งานเขียนของนราวดีมีจุดเด่นที่นอกจากจะสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้อ่านแล้ว ยังให้ข้อคิดในเรื่องครอบครัว ความรัก ความภาคภูมิใจในแผ่นดินเกิด และความงดงามของความหลากหลายในสังคม
สำหรับ กำหนดการพิธีสวดพระอภิธรรม จะจัดขึ้นที่ศาลา สุธีระ–ประจวบ พีชานนท์ ณ วัดธาตุทอง เขตวัฒนา กรุงเทพฯ โดยจะมีการบรรจุศพไว้เป็นเวลา 100 วัน ก่อนขอพระราชทานเพลิงศพในลำดับต่อไป
การจากไปของ เพ็ญศรี เคียงศิริ สร้างความอาลัยให้กับคนในแวดวงวรรณกรรมไทย โดย พินิจ นิลรัตน์ อดีตอุปนายก สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพื่อไว้อาลัยต่อการจากไป โดยระบุว่า
ขอคารวะและอาลัยต่อ "พี่เพ็ญศรี" บนถนนสายวรรณกรรมงามสะอาด เป็น "ศิลปินแห่งชาติ" ประกาศก้อง "งานเขียน" ได้สร้างชื่อชั้นมือทอง "งานแปล" ได้ยกย่องสู่อินเตอร์
พินิจยังรำลึกถึงความทรงจำส่วนตัวว่า "ผมปีติในน้ำใจท่านเสมอ คือผู้ใหญ่ใจดีทุกครั้งที่เจอ จิตเมตตาล้นเอ่อผ่านแววตา ทราบข่าวเช้าวันนี้พี่ลาลับ ใจหายวับ-ต่อแต่นี้มิเห็นหน้า กฎอนิจจัง-สังขารย่อมโรยรา แต่ใจหายธรรมดา-กฎผูกพัน เหลือไว้ซึ่งผลงาน-ความดีงาม คนรุ่นหลังได้ติดตามงานสร้างสรรค์ ขอความดีที่พี่ให้แก่วงวรรณขอส่งพี่สู่สวรรค์ นิรันดร์เทอญ"
"นพ.ยง" ชี้ โควิดสายพันธุ์ "Cicada" ไม่รุนแรง แต่แพร่เร็ว
คดีบุกรุกป่า "ของแสลง" นักการเมือง "สุดาวรรณ" วืด "นิกร" มวยแทน
รถ EV คิวแน่นสถานีชาร์จ เจ้าของเผยสุดคุ้ม ลุยน้ำท่วมได้ครึ่งล้อ
วันนี้ (27 มี.ค.2569) ที่ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ทำเนียบรัฐบาล นายประคัลร์ กอดำรงค์ อัครราชทูต ฝ่ายการพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ แถลงผลการประชุม ศบก.ว่า มาตรการที่จะใช้ลดผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน ได้กำหนดแนวทางและมาตรการดูแลเป็นรายกลุ่ม ให้ครอบคลุมตลอดห่วงโซ่อุปทาน จำนวน 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเปราะบาง กลุ่มเกษตรกร กลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย และกลุ่มผู้ส่งออก
นายประคัลร์ กล่าวว่า สำหรับมาตรการของกลุ่มเปราะบาง เป็นกลุ่มประ ชาชนที่มีรายได้น้อย เป้าหมายหลักคือ การลดค่าครองชีพโดยทันทีและตรงจุด มาตรการหลัก ได้แก่ โครงการไทยช่วยไทย และโครงการธงฟ้าราคาประหยัด ทั้ง 2 โครงการเริ่มทำได้ทันที นอกจากนี้ ยังมีสินค้าที่กำกับดูแลเพื่อลดค่าครองชีพ ภายใต้พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 รวมทั้งสิ้น 66 รายการ
กลุ่มเกษตรกร มีเป้าหมายหลักในการลดต้นทุนการผลิต และเสริมรายได้ให้เกษตรกร มาตรการหลัก ได้แก่ โครงการธงเขียวราคาประหยัด เปลี่ยนเป็นปุ๋ยธงเขียวพลัส สนับสนุนการลดปุ๋ยเคมี ลดการพึ่งพาการนำเข้า ส่งเสริมการใช้ปุ๋ยอินทรีย์
กลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย เป็นการเชื่อมโครงการไทยช่วยไทยกับผู้ประกอบการรายย่อยในจังหวัดต่าง ๆ เพื่อให้มีส่วนในการจำหน่ายสินค้าราคาประหยัดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำผ่านสถาบันการเงินของรัฐ ซึ่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ โดยจะกำกับดูแลสินค้าต้นทุน เช่น ปุ๋ย อาหารสัตว์ และวัตถุดิบอุตสาหกรรม
นายประคัลร์ กล่าวต่อว่า ในส่วนกลุ่มผู้ส่งออก มีเป้าหมายเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันของผู้ส่งออก คือการบริหารต้นทุนการขนส่ง ทางกระทรวงพาณิชย์หารืออย่างใกล้ชิดกับภาคเอกชนและสภาหอการค้า เพื่อหาช่องทางประสานแก้ปัญหาเรื่องการขนส่งทางเรือ ตั้งแต่ค่าระวางเรือ โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเรือออกจากจุดที่ยังไม่สามารถนำออกมาได้
ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์ มอบหมายให้ทูตพาณิชย์ทั้ง 58 แห่งทั่วโลก รายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือสินค้าที่ตกค้างอยู่ตามประเทศต่าง ๆ จะมีช่องทางนำเข้ากลับประเทศได้อย่างไร รวมถึงการใช้ท่าเรือรองในการขนถ่ายสินค้าให้สะดวกและดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลานี้
ด้านนายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศ และรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ อัปเดตสถานการณ์ในตะวันออกกลาง พบว่ายังมีความน่าเป็นห่วงและต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์ยังมีความรุนแรง โดยมีการโจมตีตอบโต้ระหว่างคู่ขัดแย้ง รวมทั้งการโจมตีไปในประเทศอาหรับ
ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศผ่านโซเชียลว่า สหรัฐจะขยายระยะเวลาและชะลอการโจมตีต่อโครงสร้างพลังงานของอิหร่านออกไปอีก 10 วัน หรือถึงวันที่ 6 เม.ย.นี้
นอกจากนี้ อิสราเอลรายงานว่า ได้ระงับการดำเนินการต่อบุคคลระดับสูงบางรายของอิหร่านเป็นการชั่วคราว เพื่อเปิดช่องทางในการติดต่อทางการทูต
อย่างไรก็ตาม อิสราเอล แคตซ์ รมว.กลาโหมอิสราเอล เปิดเผยว่า มีการสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรือกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวางทุนระเบิดปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ
แม้มีรายงานว่ามีความพยายามจะเจรจา แต่สถานการณ์มีความเปราะบาง จึงจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป
ส่วนกรณีลูกเรือ 3 คน ที่ยังคงค้างบนเรือมยุรี นารี กระทรวงการต่างประเทศ ยังติดตามและประสานงานอย่างใกล้ชิด กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
นายปาณิดล ยังระบุว่า ศบก.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะหารือกรณีเรือที่ตกค้างในวงเล็กต่อไป
อ่านข่าว :
ปธ.สหพันธ์ขนส่งฯ เผยปรับขึ้นค่าขนส่ง 1 เม.ย.ลั่นแบกต้นทุนน้ำมันไม่ไหว
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศให้ “โรงกลั่น” รายงานต้นทุนกลั่นน้ำมันดิบ ภายใน 12.00 น.ทุกวันศุกร์
นายกฯ เซ็นตั้ง "ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์ตะวันออกกลาง" ของ มท.
วันนี้ (27 มี.ค.2569) นายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม พร้อมคณะ ได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษพระชื่อดัง ใน จ.ปทุมธานี กับพวก 32 คน ปมเงิน 134 ล้านบาท หลังจากเมื่อวันที่ 25 มี.ค.2569 พระชื่อดัง ใน จ.ปทุมธานี เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับตำรวจ ปปป. ที่ บก.ปปป.
นายประยุทธ ประเทศเสนา รองประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม เปิดเผยว่า การใช้เงินวัดและอำนาจหน้าที่ของเจ้าอาวาสที่เกี่ยวข้องการใช้เงินวัด ตามหลักการที่ปรากฏใน พ.ร.บ.คณะสงฆ์ปี 05 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 ปี 2535 ระบุไว้ในมาตรา 36 ว่า วัดหนึ่งต้องมีเจ้าอาวาสรูปหนึ่ง เพราะฉะนั้นเจ้าอาวาสจึงเป็นบุคคลที่มีความสำคัญในการบริหารจัดการวัด และในมาตรา 31 บอกว่า วัดมีฐานะเป็นนิติบุคคล ซึ่งเมื่อเป็นนิติบุคคลแล้วต้องมีผู้จัดการ ซึ่งในวรรค 3 บอกชัดว่า เจ้าอาวาสเป็นผู้แทนในกิจการทั่วไปของวัด
ส่วนการจัดการดูแลศาสนสมบัติของวัด เรื่องเงินหรือผลประโยชน์วัด ระบุไว้ในมาตรา 37 อนุ 1 หน้าที่ของเจ้าอาวาส คือ บำรุงรักษาวัด และจัดกิจการและศาสนสมบัติของวัดให้เป็นไปด้วยดี เมื่อมีผลประโยชน์หรือมีเงินทองเข้ามา คนที่ดูแล คือ เจ้าอาวาสต้องนำเงินมาเพื่อบำรุงรักษาวัดและจัดกิจการของวัดเท่านั้น
สำหรับมาตรา 40 อนุ 2 ระบุว่า ในการจัดศาสนสมบัติของวัด ให้เป็นไปตามกฎมหาเถรสมาคม หรือกฎกระทรวงตามที่ มส. หรือหน่วยงานรัฐกำหนด ซึ่งอดีตจนถึงปัจจุบันมีกฎกระทรวง 2 ฉบับ คือ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2511 ข้อที่ 5 ระบุว่าการเก็บรักษาเงินวัดในส่วนที่เกิน 3,000 บาท ให้เก็บรักษาฝากไว้ที่กรมการศาสนาเดิมหรือฝากธนาคาร และต้องฝากในนามของวัด
นายประยุทธ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีกฎกระทรวงฉบับใหม่ที่ใช้ตั้งแต่เดือน พ.ค.ปี 2564 เรียกว่า กฎกระทรวงการดูแลจัดการศาสนสมบัติของวัด พ.ศ. 2564 สาระสำคัญในข้อ 7 ระบุว่าการเก็บรักษาเงินของวัดในส่วนที่เกิน 100,000 บาท ให้ฝากไว้ในบัญชีธนาคารในนามวัด ซึ่งสอดรับกับมติมหาเถรสมาคม 495/2568 ที่ล็อกไว้ว่า ในการฝากบัญชีวัด ต้องเขียนว่า เงินของวัด ห้ามระบุว่า "โดย" เจ้าอาวาสคนนั้นคนนี้ และในวรรคสองระบุชัดว่า การจัดการเงินบริจาคต้องเป็นไปตามความประสงค์ของผู้บริจาค จะเอาไปใช้จ่ายอย่างอื่นหรือหยิบยืมไม่ได้
นอกจากนี้ตาม พ.ร.บ. คณะสงฆ์ มาตรา 45 เจ้าอาวาส คือ พระสังฆาธิการ และเป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา หากปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามกฎกระทรวงหรือมติ มส. จะมีความผิดมูลฐานที่เกี่ยวข้องกับเจ้าพนักงานประมาณ 19-21 มาตรา โดยอำนาจสั่งจ่ายเงินวัดตามมติ มส. ล่าสุดต้องมีเจ้าอาวาสร่วมกับไวยาวัจกร และบุคคลที่เชื่อใจ รวม 3 ใน 5 หากไม่ทำตามจะมีความผิด
ขณะที่นายอนันต์ชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการนำสืบแผนผังการเงินของวัดนาป่าพง ธนาคารไทยพาณิชย์ ตั้งแต่ 7 พ.ย.2566 จนถึง 16 พ.ย.2568 พบเงินที่รับบริจาคประมาณ 135,460,678.08 บาท จากการโอนรวม 900,802 ครั้ง ซึ่งเป็นเงินที่ประชาชนบริจาคเข้ามาบัญชีออมทรัพย์ในนามวัดนาป่าพง แต่มีเพียง พระคึกฤทธิ์ และพระมาร์คเป็นผู้สั่งจ่าย โดยไม่มีไวยาวัจกร
นอกจากนี้ยังมีบัญชีมูลนิธิพุทธโฆษณ์อีกจำนวน 45,949,320.57 บาท และบัญชีวัดนาป่าพงอีกบัญชีจำนวน 2,926,000 บาท ดังนั้น วันนี้มูลนิธิธรรมลักษณ์จึงมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษทั้งหมด 32 คน ในข้อหาตามมาตรา 147, 157, รับของโจร และฟอกเงิน รวมถึงประเด็นที่กฎมหาเถรสมาคมปัจจุบันห้ามเทรดหุ้นและเทรดทองด้วย
นายอนันต์ชัย ระบุถึงความคืบหน้าทางคดีว่า นี่เป็นคดีที่ 2 ที่ตนดำเนินการ คดีแรกคือเรื่องเงินโบนัส ซึ่งทราบข่าวว่า พระคึกฤทธิ์กับพวกมาที่กองปราบเพื่อรับทราบชี้แจงข้อเท็จจริงและมีการปล่อยตัวไปโดยไม่มีการจับกุมหรือประกันตัว
ในมุมมองนักกฎหมาย ตามมาตรา 134 เมื่อผู้ต้องหาอยู่ต่อหน้าพนักงานสอบสวนต้องแจ้งข้อกล่าวหา และยังมีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 419/2556 รวมถึงคำสั่งที่ 46/65 ระบุชัดเจน ในมุมมองของตน ณ เวลานี้สามารถออกหมายจับได้ เพราะยังไม่ได้มีการประกันตัวหรือทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น ซึ่งหากไม่จับอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยทาง พล.ต.ท.จรูญเกียรติ ให้เวลา 7 วัน ก็ต้องรอดูผลกันต่อไป
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ขีดเส้นชี้แจงใน 7 วัน ปม "พระคึกฤทธิ์" ใช้เงินวัดจ่ายโบนัสลูกศิษย์
วันนี้ (27 มี.ค.2569) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ไวรัสมีแนวโน้มปรับตัวเพื่อความอยู่รอดตามหลักวิวัฒนาการ ส่งผลให้ความรุนแรงของโรคลดลง แม้จะมีการกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง
สำหรับสายพันธุ์ใหม่ในกลุ่มโอไมครอน เช่น BA.3.2 หรือ Cicada พบว่ามีความสามารถในการแพร่กระจายได้รวดเร็วและติดง่ายขึ้น จนองค์การอนามัยโลกจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งยังไม่พบหลักฐานว่าทำให้เกิดอาการรุนแรงมากขึ้น อาการของผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังคงใกล้เคียงกับโรคทางเดินหายใจทั่วไป เช่น ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ และอาจเกิดการติดเชื้อซ้ำได้ เนื่องจากไวรัสสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อหรือการฉีดวัคซีน
ศ.นพ.ยง คาดการณ์ว่า หลังเทศกาลสงกรานต์ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงฤดูฝน อาจพบจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในประเทศไทย จากการเดินทางและกิจกรรมรวมกลุ่มของประชาชน แต่ย้ำว่าไม่ใช่สถานการณ์ที่น่ากังวลรุนแรง และมีแนวโน้มที่โควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำฤดูกาลในอนาคต
ขณะเดียวกัน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า สายพันธุ์ Cicada ซึ่งพบการระบาดในต่างประเทศ โดยเฉพาะในสหรัฐฯ มีโอกาสเข้ามาในประเทศไทย เนื่องจากเป็นโรคที่แพร่กระจายทั่วโลก
จากข้อมูลทางการแพทย์ พบว่าอาการยังคงเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบนเป็นหลัก และความรุนแรงของโรคไม่ได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในผู้ที่ได้รับวัคซีน ยังสามารถป้องกันอาการป่วยรุนแรงได้เป็นอย่างดี
โดยกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ขณะที่ประชาชนทั่วไปสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกันพื้นฐาน เช่น การสวมหน้ากากในที่แออัด และการล้างมืออย่างสม่ำเสมอ
ด้านสถานการณ์ในประเทศไทย ขณะนี้ยังไม่พบจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อยู่ระหว่างการติดตามและเฝ้าระวังสายพันธุ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด
เปิดไทม์ไลน์ วัน-เวลา "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" 77 จังหวัด ในปี 2569
คดีบุกรุกป่า "ของแสลง" นักการเมือง "สุดาวรรณ" วืด "นิกร" มวยแทน
เดินหน้าอนุรักษ์ “กระรอกขาวเกาะสีชัง” ล่าสุดสำรวจประชากรพบ 176 ตัว