หมู่ 10 บ้านพุวิเศษ ต.เขากะลา อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ 60130 081-4161915 saichontangthai@gmail.com วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 09.00 น. - 16.00 น.
ครู กศน.ตำบลเขากะลา

IMG 8622.jpq

นางสาวสายชล  แตงไทย

ตำแหน่ง ครู กศน.ตำบลเขากะลา

 เบอร์โทร 056-267-523

 

 

ข่าวประชาสัมพันธ์ สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดนครสวรรค์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

29 มิถุนายน 2568

การศึกษา, เรียน สกร., รับสมัครนักศึกษา, สกร.นครสวรรค์, สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดนครสวรรค์
แพลตฟอร์ม กศน.นครสวรรค์

จำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์
033136
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ผู้เข้าชมทั้งหมด
39
24
292
32666
873
1182
33136

Your IP: 192.168.1.1
2025-06-29 17:12

กศน.ตำบลเขากะลา เปิดสอนอาชีพ การสานเส้นพลาสติก สร้างรายได้

อาชีพ6

ครู กศน.ตำบล

ข่าวประชาสัมพันธ์ ไทยพีบีเอส

ข่าวไทยพีบีเอส - home

30 มิถุนายน 2568

ข่าวที่คุณวางใจ โดยสำนักข่าวไทยพีบีเอส ติดตามข่าวและสถานการณ์ทั้งในและต่างประเทศได้ที่นี่่
  • เตือน 17 จังหวัด ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่า ดินโคลนถล่ม 1-5 ก.ค.
    29 มิถุนายน 2568

    วันที่ 28 มิ.ย.2568 สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ได้ติดตามการคาดการณ์สภาพอากาศพบว่าจะมีฝนตก หนักถึงหนักมากบางแห่ง ทั้งนี้ สทนช. ได้ประเมินวิเคราะห์สภาพอากาศ สถานการณ์น้ำ และคาดการณ์พื้นที่ เสี่ยงน้ำหลาก ดินโคลนถล่ม ร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรธรณี กรมชลประทาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และกรมป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย พบว่ามีพื้นที่บางส่วนเสี่ยงต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม น้ำท่วมขังในเขตชุมชนเมืองที่เกิดน้ำท่วมขังอยู่เป็นประจำ เนื่องจากระบายไม่ทันและระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลง ในช่วงวันที่ 1 - 5 ก.8.2568 ดังนี้

    พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และน้ำท่วมขัง ดังนี้

    ภาคเหนือ 

    • จ.เชียงราย (อ.เมืองเชียงราย แม่สาย พญาเม็งราย เวียงชัย เทิง เชียงของ เวียงแก่น และเชียงแสน)
    • จ.ตาก (อ.ท่าสองยาง และอุ้มผาง)
    • จ.น่าน (อ.เมืองน่าน บ่อเกลือ นิ้ว ทุ่งช้าง ภูเพียง ท่าวังผา และเวียงสา)
    • จ.พะเยา (อำเภอเมืองพะเยา ปง และเชียงม่วน)

    ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

    • จ.เลย (อ.เมืองเลย นาด้วง ด่านซ้าย นาแห้ว และปากชม)
    • จ.หนองคาย (อำเภอรัตนวาปี)
    • จ.บึงกาฬ (อ.เมืองบึงกาฬ และปากคาด)
    • จ.อุดรธานี (อ.วังสามหมอ และหนองหาน)
    • จ.ยโสธร (อ.เมืองยโสธร และมหาชนะชัย)
    • จ.ร้อยเอ็ด (อ.ทุ่งเขาหลวง พนมไพร สุวรรณภูมิ เสลภูมิ หนองฮี และอาจสามารถ)
    • จ.สุรินทร์ (อ.กาบเชิง บัวเชด และสังขะ)
    • จ.ศรีสะเกษ (อ.ศิลาลาด และภูสิงห์)
    • จ.อุบลราชธานี (อ.โขงเจียม สิรินธร พิบูลมังสาหาร และศรีเมืองใหม่)

    ภาคตะวันออก

    • จ.จันทบุรี (อ.เมืองจันทบุรี ขลุง ท่าใหม่ นายายอาม มะขาม และแหลมสิงห์)
    • จ.ตราด (อ.เมืองตราด เขาสมิง และบ่อไร่)

    ภาคใต้

    • จ.ระนอง (อ.เมืองระนอง กะเปอร์ ละอุ่น และกระบุรี)
    • จ.พังงา (อ.คุระบุรี ตะกั่วป่า กะปง และท้ายเหมือง)

    เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและเล็กที่มีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 80 ของความจุเก็บกัก บริเวณ จ.เชียงใหม่ ลำปาง น่าน สุโขทัย พิษณุโลก สกลนคร อุดรธานี ชัยภูมิ กาฬสินธุ์ นครพนม นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ตราด สุราษฎร์ธานี และกระบี่

    และ เร่งพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำมากกว่าความจุเก็บกัก ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยโทง และอ่างเก็บน้ำ ห้วยซวง จังหวัดสกลนคร อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า จ.กาฬสินธุ์ อ่างเก็บน้ำด่านชุมพล จ.ตราด รวมทั้งพิจารณาพร่องน้ำในแหล่งน้ำ ได้แก่ กว๊านพะเยา จ.พะเยา หนองหาร จ.สกลนคร และหนอง กุดทิง จ.บึงกาฬ เพื่อรองรับปริมาณน้ำหลากจากฝนที่ตกหนักในพื้นที่

    เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันและระดับน้ำล้นตลิ่งและท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณ แม่น้ำสายหลักและลำน้ำสาขาของ แม่น้ำอิง บริเวณ อ.เชียงคำ เทิง พญาเม็งราย ขุนตาล และเชียงของ จ.เชียงราย

    เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงเปลี่ยนแปลง เนื่องจากมีปริมาณฝนตกสะสม บริเวณสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้ม ส่งผลกระทบพื้นที่จังหวัดริมแม่น้ำโขง ได้แก่ จ.เชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

    ในการนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโปรดดำเนินการ ดังนี้

    1. ติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกสะสมมากกว่า 40 มิลลิเมตร ตลอด 24 ชั่วโมง และพื้นที่จุดเสี่ยงที่เคยเกิดน้ำท่วม รวมถึงพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังอยู่เป็นประจำ เนื่องจากระบายไม่ทัน

    2. ติดตาม ตรวจสอบ ซ่อมแซม แนวคันบริเวณริมแม่น้ำ และเร่งกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมวางแผนการบริหารจัดการน้ำให้เหมาะสม ปรับการบริหารจัดการน้ำในแหล่งเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก น้ำในลำน้ำ รวมถึงเขื่อนระบายน้ำและประตูระบายน้ำ ให้สอดคล้องกันตั้งแต่ต้นน้ำ ถึงปลายน้ำและ อิทธิพลของการขึ้น - ลง ของน้ำทะเล โดยการเร่งระบายและพร่องน้ำรองรับสถานการณ์ฝน ที่คาดว่าจะตกหนัก

    3. เตรียมแผนรับสถานการณ์น้ำหลาก เตรียมความพร้อมบุคลากร เครื่องจักรเครื่องมือ รวมถึง ความพร้อมของระบบสื่อสาร เพื่อบูรณาการความพร้อมให้ความช่วยเหลือได้ทันที

    4. ประชาสัมพันธ์สถานการณ์น้ำ และแจ้งเตือนล่วงหน้า ให้ประชาชนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ เตรียมพร้อมในการขนของขึ้นสู่ที่สูงหรืออพยพได้ทันท่วงทีหากเกิดสถานการณ์

    5. ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดริมแม่น้ำโขงเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ และ จังหวัดเชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี โปรดประชาสัมพันธ์ สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงและแจ้งเตือนให้ประชาชนและผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณพื้นที่เสี่ยงริมแม่น้ำให้รับทราบและ ระมัดระวังการสัญจรและประกอบกิจกรรมในบริเวณแม่น้ำโขง รวมทั้งให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดและ เตรียมการเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากสถานการณ์ระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลง

    อ่านข่าว :

    สภาพอากาศวันนี้ เหนือ-อีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

    น้ำป่าหลากท่วมหลายพื้นที่ "เวียงชัย-พญาเม็งราย" เชียงราย

  • ลูกเรือประมง สูดดมก๊าซไข่เน่าในห้องเก็บปลา เสียชีวิต 3 สาหัส 1
    29 มิถุนายน 2568

    วันนี้ (29 มิ.ย.2568) ความคืบหน้ากรณีที่ลูกเรือ สูดดมก๊าซพิษจากลูกปลาเน่าที่นำไปผลิตเป็นอาหารสัตว์ จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต 3 คน และอาการสาหัส 1 คน เจ้าหน้าที่นำตัวส่งต่อ รพ.ชุมพร

    โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2568 เวลาประมาณ 20.00 น.ขณะที่เรือประมงอวนดำ พร้อมลูกเรือ กว่า 30 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทยและเป็นชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำเรือเข้าเทียบท่าบริเวณแพปลาแห่งหนึ่งใน ต.ปากน้ำชุมพร เพื่อขนถ่ายสินค้าเป็นปลาทูที่วางอวนจับได้กลางทะเลหน้าอ่าวชุมพร แต่ระหว่างที่ลูกเรือช่วยกันขนถ่ายปลาทูจนหมดทุกช่องของห้องเก็บปลาใต้ท้องเรือ และเหลืออยู่อีกห้องซึ่งเป็นปลาไก่ที่วางอวนจับได้กว่า 300 กิโลกรัม ได้ถูกนำมาบรรจุลงถัง 200 ลิตร ใส่น้ำแข็งเพื่อดองความสดแล้วปิดฝา ก่อนนำลงใส่ไว้ในห้องเก็บปลา จำนวน 5 ถัง แต่บางถังเกิดล้มลง ฝาถังเปิด

    ระหว่างที่ลูกเรือลงไปขนปลาดังกล่าว เกิดหมดสติ ลูกเรือคนอื่นพยายามลงไปช่วยไว้ได้ 4 คน แต่เมื่อนำส่งโรงพยาบาล พบว่า เสียชีวิตในเวลาต่อมา 3 คน ขณะที่อีกคนยังอาการวิกฤต แพทย์โรงพยาบาลปากน้ำชุมพร ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลชุมพร

    พนักงานสอบสวน สภ.ปากน้ำชุมพร เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังรอผลจากทางแพทย์ และทางตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เพื่อหาสาเหตุว่าจเกิดจากความประมาท หรืออุบัติเหตุ

    อ่านข่าว : 

    รอง มทภ.2 เผยคุยทหารกัมพูชาตลอด ย้ำพร้อมป้องอธิปไตย

    กกล.บูรพาเปิด 3 ด่าน ผ่อนผันให้รถขนส่งสินค้าตกค้างกลับประเทศ

  • คปท.ย้ำไม่เอารัฐประหาร จ่อยกระดับชุมนุมกดดันนายกฯ ลาออก
    29 มิถุนายน 2568

    วันนี้ (29 มิ.ย.2568) เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. ยังปักหลักจัดกิจกรรมชุมนุม ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงจุดยืนข้อเรียกร้อง ที่มีต่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

    โดย นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. ระบุว่า หลังจบการชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.) มีคนบางกลุ่ม ออกมากล่าวอ้างว่าผู้ชุมนุมหรือแกนนำบางคนได้เรียกร้องรัฐประหารนั้น โดยยืนยันว่าการชุมนุมเคลื่อนไหวไม่มีการเรียกร้องหรือสนับสนุนให้เกิดการรัฐประหาร และสนับสนุนให้กองทัพทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย แต่ยังคงยึดมั่น 3 ข้อเรียกร้องเดิม โดยหลักคือ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง และให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว

    สำหรับแนวทางการเคลื่อนไหวหลังจากนี้แกนนำทุกคนจะประชุมร่วมกับแกนนำกลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย ว่าจะมีการยกระดับการชุมนุมเป็นไปในทิศทางใด ซึ่งจะเป็นการยกระดับกิจกรรมหลังวันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป อาจจะยังไม่ถึงขั้นปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล แต่พื้นที่การชุมนุมก็คงจะใกล้ทำเนียบรัฐบาลมากขึ้น 

    อ่านข่าว :

    สรุปภาพรวมชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยฯ เรียบร้อยดี จับอาวุธมีด 15 คน ปืน 1 คน

    เกิดอะไรขึ้น! ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ในเวทีชุมนุม กดดันให้ "นายกฯ ลาออก"

    ชุมนุม 28 มิถุนายน
    ชุมนุมการเมือง
    ชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยฯ
    ชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
    อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
    ม็อบ 28 มิถุนายน
    กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน
    คณะรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตยไทย
    ข่าววันนี้
    ข่าวล่าสุด
    ข่าวล่าสุดวันนี้

     

     

  • "ฮุน มาเนต" อ้างไทยส่งหนังสือขอเปิดด่านให้รถสินค้าตกค้าง
    29 มิถุนายน 2568

    วันนี้ (29 มิ.ย.2568) นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Hun Manet โดยระบุว่า เช้าวันอาทิตย์ที่ 29 มิ.ย.2568 เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจของกัมพูชาได้รับหนังสือจากฝ่ายไทยที่ จ.สระแก้ว ขอเปิดจุดผ่านแดนกัมพูชา-ไทยบางส่วน และอนุญาตให้รถบรรทุกเข้า-ออกได้ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อการดำรงชีพของประชาชน

    จึงขอฝากข้อความยืนยันไปยังประชาชนทั้งสองประเทศ ดังนี้

    1. กัมพูชาเข้าใจดีถึงความยากลำบากของประชาชนทั้งฝ่ายกัมพูชาและไทยที่ได้รับผลกระทบจากการปิดพรมแดน ดังนั้น กัมพูชาจึงไม่ได้ใช้มาตรการปิดพรมแดนนี้มาก่อน นับตั้งแต่เกิดปัญหาในพื้นที่สามเหลี่ยมมรกตเมื่อปลายเดือน พ.ค.2568 เพราะเราไม่มีเจตนาที่จะขยายพื้นที่พิพาท หรือก่อให้เกิดปัญหาที่กระทบต่อการเดินทางและการค้าของคนไทยและกัมพูชาตามแนวชายแดน

    2. กัมพูชาไม่ใช่ฝ่ายที่เริ่มปิดและเปิดจุดผ่านแดนฝ่ายเดียว ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.2568 กองทัพบกได้เริ่มปิดด่านพรมแดน ปรับเวลาเปิด-ปิด และกำหนดเงื่อนไขการเดินทางของพลเมืองแต่เพียงฝ่ายเดียว นอกจากนี้ กองทัพบกยังคงเปลี่ยนแปลงเวลาเปิด-ปิดด่านพรมแดนบางแห่งฝ่ายเดียว จนกระทั่งวันที่ 24 มิ.ย.2568 เมื่อรัฐบาลไทยประกาศปิดด่านพรมแดนทั้งหมดด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

    3. ความไม่แน่นอนและการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในจุดยืนทางการเมืองของรัฐบาลไทย รวมถึงความไม่สอดคล้องกันระหว่างหลักการที่ผู้นำทางการเมืองของไทยเสนอและการปฏิบัติจริงของกองทัพบกในพื้นที่ ได้สร้างอุปสรรคต่อการหาทางออกที่ชัดเจน เป็นจริง และยั่งยืน

    4. ดังที่ผมได้กล่าวไว้หลายครั้งก่อนหน้านี้ ทางออกที่เกี่ยวข้องกับการปิดด่านพรมแดนนั้นแก้ไขได้ง่าย หากฝ่ายไทยที่ปิดด่านพรมแดนฝ่ายเดียวตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. กลับมาเปิดด่านตามสถานะเดิมและให้คำมั่นชัดเจนว่าจะไม่มีการปิดและเปิดด่านฝ่ายเดียวอีกต่อไป แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว กัมพูชาจะเปิดด่านพรมแดนกัมพูชาหลังจากนั้น 5 ชั่วโมง

    อ่านข่าว :

    "สม รังสี" ชี้ "ฮุน เซน" โจมตีไทยเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

    กกล.บูรพาเปิด 3 ด่าน ผ่อนผันให้รถขนส่งสินค้าตกค้างกลับประเทศ

    รอง มทภ.2 เผยคุยทหารกัมพูชาตลอด ย้ำพร้อมป้องอธิปไตย