กศน.ตำบลเนินมะกอก หมู่ 12 บ้านสายหกพัฒนา ต.เนินมะกอก อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ 60130 056-431504 094-0014936 08.30 น. - 16.30 น.
ครู กศน.ตำบลเนินมะกอก

128557677 216746703237345 8173356735280948121 n

นางสาวรัตติกาล  ต้านทาน

ตำแหน่ง ครู กศน.ตำบลเนินมะกอก

 เบอร์โทร 094-0014936

173015811 295761035263297 1389067186681539045 n 

นางสาวกานต์พิชชา  ทัพน้อย

ตำแหน่ง ครูอาสา

 เบอร์โทร 

 

แพลตฟอร์ม กศน.นครสวรรค์

จำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์
097417
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ผู้เข้าชมทั้งหมด
90
142
1324
95481
3069
2250
97417

Your IP: 192.168.1.1
2024-12-28 08:48

ประโยชน์จากข้าวกล้อง ยิ่งกิน ยิ่งแข็งแรง

246131550 2935000470082112 7360454634108679371 n

แค่กินข้าวกล้องก็แข็งแรงกว่า
ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?
คำตอบอยู่ในบทความนี้แล้วครับ


อย่างแรกเลย ข้าวขาวที่เรากินกันทุกวันได้ผ่านกระบวนการขัดสีหลายครั้งจนทำให้ข้าวกลายเป็นสีขาว โปรตีนและวิตามินจากข้าวก็เลยหายไปด้วยนั่นเองครับ ทำให้เหลือแต่คาร์โบไฮเดรต เราจึงไม่ได้รับสารอาหารจากข้าวขาวเท่าที่ควร


ในขณะที่ข้าวกล้อง คือข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี สารอาหารต่างๆ จึงยังอยู่ในข้าวครบถ้วนกว่า ในข้าวกล้องจะมีทั้งคาร์โบไฮเดรต วิตามินบี แมงกานีส แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็กและแร่ธาตุอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน เมื่อมีสารอาหารเยอะขนาดนี้ แน่นอนครับว่ากินเข้าไปแล้วได้รับประโยชน์เต็มๆ
ซึ่งประโยชน์หลักๆ ของข้าวกล้องก็มีตามนี้ครับ


🍚 ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

ในข้าวกล้องมีไฟเบอร์สูงมากกว่าข้าวขาว 5-7 เท่า ซึ่งไฟเบอร์จะช่วยขับเอาน้ำตาลและน้ำมันส่วนเกินในร่างกายออกมา ทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดคงที่ อินซูลินก็ทำงานปกติ โอกาสการเกิดเบาหวานจึงน้อยลงไปด้วยครับ แถมยังมีผลการทดลองที่ให้ผู้ป่วยซึ่งไม่เป็นโรคเบาหวาน ลองกินข้าวกล้องและข้าวขาวในปริมาณที่เท่าๆ กัน ผลสรุปว่าคนที่กินข้าวกล้องมีโอกาสเป็นเบาหวานลดลงถึง 16% เลยทีเดียว


🍚 ช่วยลดความอ้วน

อย่างที่บอกไปครับว่าข้าวกล้องมีไฟเบอร์สูงทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น แถมยังย่อยยากและดูดซึมได้ช้ากว่าข้าวขาว ทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมาช้าๆ และดึงเอาไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้ตามปกติครับ จึงทำให้อิ่มนานและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลและไขมันในร่างกาย


🍚 ช่วยลดโอกาสการเกิดของโรคหลอดเลือดหัวใจ

เมื่อข้าวกล้องช่วยควบคุมน้ำหนักได้ จึงช่วยลดการเกิดโรคที่มาจากความอ้วนไปด้วยครับ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่จากผลการศึกษาก็ได้บอกเพิ่มเติมว่า ถึงข้าวกล้องจะลดเปอร์เซ็นต์ของโรคนี้ได้ แต่ก็ต้องกินข้าวกล้องควบคู่กับอาหารที่มีประโยชน์ด้วยนะครับ


🍚 ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้

อาหารไฟเบอร์ต่ำและมีไขมันสูงล้วนเป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ครับ แต่ข้าวกล้องมีไฟเบอร์สูงแต่ไขมันต่ำจึงส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายและการทำงานของลำไส้ ทำให้โอกาสการเกิดมะเร็งลำไส้หรือติ่งเนื้อในลำไส้ลดลงมากถึง 40%เลยครับ


คราวนี้เพื่อนๆ ก็คงเข้าใจมากขึ้นแล้ว ว่าที่เขาบอกกันว่าข้าวกล้องมีประโยชน์นั้นมีประโยชน์ยังไงบ้าง ใครที่อยากดูแลสุขภาพ ต้องการลดน้ำหนักหรืออยากควบคุมน้ำตาล ผมก็ขอแนะนำให้กินข้าวกล้องแทนข้าวขาวครับ


หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์
ก็อย่าลืมกดไลก์และกดแชร์
ชวนคนที่เพื่อนๆ รักให้หันมากินข้าวกล้องเพื่อร่างกายที่แข็งแรง
แล้วเราจะสุขภาพดีไปด้วยกันครับ
#ลืมป่วย

#ข้าวกล้อง #โรคหลอดเลือด #โรคมะเร็ง #มะเร็งลำไส้ #ลดความอ้วน 

ครู กศน.ตำบล