หนังสือเรียน กศน.ตำบลบางประมุง สาระน่ารู้ เผยแพร่เมื่อ: 03 พฤษภาคม 2564 จำนวนการเข้าชม: 406 หนังสือเรียน กศน.ตำบลบางประมุง คลิกที่นี่ >> หนังสือ คลังสื่อ กศน. อ่านเพิ่มเติม: หนังสือเรียน กศน.ตำบลบางประมุง
บทเรียนออนไลน์เพิ่มเติม สาระน่ารู้ เผยแพร่เมื่อ: 03 พฤษภาคม 2564 จำนวนการเข้าชม: 337 การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จุลินทีรีย์หน่อกล้วย คลิกที่นี่ >> การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย กล้วย ปลูกที่ไหน ดินบริเวณกอกล้วยนั้นจะดี เบื้องหลังความร่วนขุยอุ้มน้ำของดินดังกล่าวเกิด ของจุลินทรียดินรอบๆ รากกล้วย งหากขยายเชื้อให้มากแล้ว ย่อมนำไปใช้ปรับป กจากนั้นหน่อกล้วย มีน้ำยางฝาดหรือสารแทนนินมาก เมื่อหมักแล้วน้ำหมักที่ได้ นำมาใช้ในการควบคุมโรคพืชบางอย่างได้ทั้งสามารถนำไปใช้ปรับปรุงสภาพน้ำที่เน่าเสียให้ฟื้นสภาพกลับดีได้ อีกด้วย ๑. หน่อกล้วยเล็กๆ สูงประมาณ ๑ เมตร ๓ กิโลกรัม ๒. กากน้ำตาล ๑ ลิตร ต น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน ๓ ลิตร ๔ สารเร่งซุปเปอร์ พด. ๒ จำนวน ๑ ซอง ๕. ถังพลาสติกพร้อมฝาปิด ๑ ใบ วิธีทำ น้ำหมักชีวภาพ ๑. สับหน่อกล้วยให้ละเอียด ๒. เติมน้ำเปล่าลงถัง เติมกากน้ำตาลและสารเร่งซุปเปอร์ พด.๒ ลงไป คนให้ละลายเข้ากันประมาณ ", เดิมหน่อกล้วยที่สับละเอียดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง กดวัสดุหมักให้จมลง ปิดฝาถัง นำไปวางไว้ใน ที่ร่ม ๑๐ วัน นำไปกรองเอาเฉพาะน้ำใช้ได้เลย ส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ้ยหมักหรือนำไปใส่กระจายรอบ โคนต้นไม้ได้เลย การสังเกตน้ำหมักชีวภาพ ในการสังเกตน้ำหมักชีวภาพที่พร้อมใช้นั้น หลังจากที่เราหมักครบ ๑๐วันแล้ว น้ำหมักจะมีสีน้ำตาล เข้ม มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิดๆ และจะมีราขาวเกิดขึ้นบริเวณผิวของน้ำหมัก ให้เรานำมากรองเอาเฉพาะน้ำ เก็บใส่ขวดหรือถังพลาสติก ปิดฝาแบบหลวมๆก่อน เพราะในช่วงแรกๆจะมีก๊าซเกิดขึ้น และต้องเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ให้โดนแสงแดด การใช้ น้ำหมักชีวภาพ ๑๕ นาที ๑๘ ผสมน้ำหมัก ๑๐ CC. หรือประมาณ ๒ ช้อนแกง ต่อน้ำ ๒ㆍ ลิตร ฉีดพ่นหรือรดพืชผัก นต้นต่างๆ ในตอนเข้าที่แสงแดดอ่อนๆ ทุก สองสัปดาห์ จะทำให้พืชผัก พืชไร่ หรือไม้ผลที่เร ยว ทนโรค ไม่มีแมลงมารบวน ได้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดี และที่สำคัญเป็นน้ำหมักชีว ารพิช ๑๐๐% ปลอดภัยต่อผู้ใช้ และผู้บริโภค เป็นมิตรต่อสิงแวดล้อมด้วย นายโกวิทย์ พิมพ์สีทา ปลัดเทศบาล