การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
จุลินทีรีย์หน่อกล้วย
คลิกที่นี่ >> การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย
กล้วย ปลูกที่ไหน ดินบริเวณกอกล้วยนั้นจะดี
เบื้องหลังความร่วนขุยอุ้มน้ำของดินดังกล่าวเกิด
ของจุลินทรียดินรอบๆ รากกล้วย งหากขยายเชื้อให้มากแล้ว ย่อมนำไปใช้ปรับป
กจากนั้นหน่อกล้วย มีน้ำยางฝาดหรือสารแทนนินมาก เมื่อหมักแล้วน้ำหมักที่ได้
นำมาใช้ในการควบคุมโรคพืชบางอย่างได้ทั้งสามารถนำไปใช้ปรับปรุงสภาพน้ำที่เน่าเสียให้ฟื้นสภาพกลับดีได้
อีกด้วย
๑. หน่อกล้วยเล็กๆ สูงประมาณ ๑ เมตร ๓ กิโลกรัม
๒. กากน้ำตาล ๑ ลิตร
ต น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน ๓ ลิตร
๔ สารเร่งซุปเปอร์ พด. ๒ จำนวน ๑ ซอง
๕. ถังพลาสติกพร้อมฝาปิด ๑ ใบ
วิธีทำ น้ำหมักชีวภาพ
๑. สับหน่อกล้วยให้ละเอียด
๒. เติมน้ำเปล่าลงถัง เติมกากน้ำตาลและสารเร่งซุปเปอร์ พด.๒ ลงไป คนให้ละลายเข้ากันประมาณ
", เดิมหน่อกล้วยที่สับละเอียดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง กดวัสดุหมักให้จมลง ปิดฝาถัง นำไปวางไว้ใน
ที่ร่ม ๑๐ วัน นำไปกรองเอาเฉพาะน้ำใช้ได้เลย ส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ้ยหมักหรือนำไปใส่กระจายรอบ
โคนต้นไม้ได้เลย
การสังเกตน้ำหมักชีวภาพ
ในการสังเกตน้ำหมักชีวภาพที่พร้อมใช้นั้น หลังจากที่เราหมักครบ ๑๐วันแล้ว น้ำหมักจะมีสีน้ำตาล
เข้ม มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิดๆ และจะมีราขาวเกิดขึ้นบริเวณผิวของน้ำหมัก ให้เรานำมากรองเอาเฉพาะน้ำ
เก็บใส่ขวดหรือถังพลาสติก ปิดฝาแบบหลวมๆก่อน เพราะในช่วงแรกๆจะมีก๊าซเกิดขึ้น และต้องเก็บไว้ในที่ร่ม
ไม่ให้โดนแสงแดด
การใช้ น้ำหมักชีวภาพ
๑๕ นาที
๑๘
ผสมน้ำหมัก ๑๐ CC. หรือประมาณ ๒ ช้อนแกง ต่อน้ำ ๒ㆍ ลิตร ฉีดพ่นหรือรดพืชผัก
นต้นต่างๆ ในตอนเข้าที่แสงแดดอ่อนๆ ทุก สองสัปดาห์ จะทำให้พืชผัก พืชไร่ หรือไม้ผลที่เร
ยว ทนโรค ไม่มีแมลงมารบวน ได้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดี และที่สำคัญเป็นน้ำหมักชีว
ารพิช ๑๐๐% ปลอดภัยต่อผู้ใช้ และผู้บริโภค เป็นมิตรต่อสิงแวดล้อมด้วย
นายโกวิทย์ พิมพ์สีทา ปลัดเทศบาล