สถานที่ตั้ง วัดห้วยลำใย หมู่ 4 ต.หนองพิกุล อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ 60190 056-242164 0922697307 nicha.1929@gmail.com
ครู กศน.ตำบลหนองพิกุล

S 331046914

นางสาวณิชา  หงษ์ชุมแพ

ตำแหน่ง ครู กศน.ตำบล

 เบอร์โทร 092-2697307

 

ข้อมูลพื้นฐาน กศน.ตำบลหนองพิกุล
แพลตฟอร์ม กศน.นครสวรรค์

จำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์
007870
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ผู้เข้าชมทั้งหมด
10
6
39
7765
156
216
7870

Your IP: 192.168.1.1
2024-02-22 07:58

แหล่งเรียนรู้ตำบลหนองพิกุล

 

S 22544386     

หลวงปู่เช้า อัตตจิตโตวัดห้วยลำใย นครสวรรค์ – หลวงปู่เช้า อัตตจิตโต วัดห้วยลำใย อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองปากน้ำโพ เชี่ยว ชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือ สืบสานวิทยาคมเป็นศิษย์สายตรงหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ จ.นครสวรรค์ และเรียนวิทยาคมสายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

วัตถุมงคลที่สร้างชื่อคือ เหรียญนางกวักเรียกทรัพย์ ปูหนีบเงินหนีบทองเนื้อหินหยก เป็นต้น

เป็นพระเถระที่ตั้งมั่นอยู่ในพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด มีวัตรปฏิบัติเรียบง่าย ปฏิปทางดงาม เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้ได้พบเห็น

เกิดในสกุล ชัยบุรินทร์ เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2466 ที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ช่วงวัยเยาว์ เข้าเรียนที่โรงเรียนวัดในหมู่บ้าน โดยมีครูที่สอนเป็นทั้งพระและฆราวาส จนกระทั่งจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาที่ 4 หลังจากนั้นออกมาช่วยครอบครัวทำนาทำไร่ จนมีอายุพอครบเกณฑ์ทหาร หลังจากนั้นจึงเป็นโอกาสที่ต้องบวชเรียนตอบแทนบุญคุณบิดามารดา เข้าพิธีอุปสมบท ที่พัทธสีมาวัดหนองน้อย อ.สรรพยา จ.ชัยนาท โดยมีพระใบฎีกา บุญยัง คังคสโร เป็นพระอุปัชฌาย์

ประพฤติปฏิบัติตนตามแบบที่ครูอาจารย์สั่งสอนอย่างเคร่งครัด เดินทางไปปฏิบัติธรรมและศึกษาพระธรรมวินัยในหลายจังหวัดทางภาคกลาง ร่ำเรียนวิชาจากพระใบฎีกาบุญยัง ซึ่งเป็นพระ อุปัชฌาย์ ทั้งนี้ พระใบฎีกาบุญยังเคยเป็นพระครูปลัดซ้ายพระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระเกจิชื่อดังแห่งเมืองชัยนาท

เรียนวิทยาคมสายหลวงปู่ศุข จากตำราเอกวิชาตัวอิ อันเป็นบทปฐม 1 ใน 4 ตำราหลักของหลวงปู่ศุข คือ อิติปิโส จากพระใบฎีกาบุญยัง จนมีความชำนาญ จึงถือได้ว่าหลวงปู่เช้าเป็นพระเกจิที่สืบทอดวิชาสายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า โดยตรงอย่างแท้จริง ตำรับตำราท่านศึกษาผ่านตาทั้งสิ้น แต่ไม่ค่อยคุยโอ้อวด

 อีกทั้งยังได้เดินทางไปเรียนวิชากับหลายพระอาจารย์ ด้วยความเป็นพระที่ใฝ่หาความรู้วิชาอย่างจริงจัง
 ต่อมาฝึกฝนวิปัสสนากัมมัฏฐานควบคู่กับการศึกษาเล่าเรียนวิทยาคมกับพระอาจารย์ที่เก่งในทางนี้ การศึกษาไม่มีที่สิ้นสุด หลวงพ่อเช้าได้ไปศึกษาเล่าเรียนวิชาอาคมกับหลวงพ่อเดิม พุทธสโร วัดหนองโพธิ์ ได้รับการถ่ายทอดวิชาเสกมีดหมอ คาถาคงกระพันชาตรี ฯลฯ

หลวงปู่เช้าเล่าว่า การเรียนกัมมัฏฐานเป็นวิธีฝึกจิตให้เกิดสมาธิ เมื่อมีสมาธิก็เกิดปัญญา และมองได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ล้วนไม่เที่ยง มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย สรุป คือ ไม่มีอะไรเลย เพื่อให้ปลงและหลุดพ้น

ครั้นอายุมากล่วงเข้าวัยชรา พระใบฎีกาปรีชา ธัมมโชโต เจ้าอาวาสวัดห้วยลำใย อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานชาย ได้ขออาราธนาหลวงปู่เช้ามาอยู่จำพรรษาที่วัดห้วยลำใย เพื่อจะได้ดูแลใกล้ชิดท่านในฐานะญาติผู้ใหญ่

ตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่วัดห้วยลำใย แม้ท่านจะมิได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส แต่ด้วยความเป็นพระผู้ใหญ่ที่มีพรรษาสูง ได้รับความเคารพจากพระลูกวัดทั่วไป จึงคอยช่วยงานเจ้าอาวาสวัด ทั้งในด้านจัดระเบียบการปกครองวัด งานศึกษาสงเคราะห์ และการเผยแผ่พระพุทธศาสนา

มุ่งมั่นศึกษาทั้งด้านปริยัติและปฏิบัติ มีปฏิปทาที่มั่นคง สงเคราะห์ญาติโยมที่เดือดร้อนมาโดยตลอด เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีสัจบารมีแน่วแน่มั่นคง ปฏิบัติเกื้อกูลต่อพุทธศาสนิกชนที่มากราบนมัสการอย่างสม่ำเสมอกัน

วัตถุมงคลแต่ละรุ่น ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส 3 เดือน มีโค้ดกำกับและจารด้วยมือ ทุกชิ้นเป็นเอกลักษณ์ อาทิ พญาไก่ฟ้ามหาลาภ เหรียญนางกวักเรียกทรัพย์ ปูหนีบเงินหนีบทองเนื้อหินหยก เป็นต้น

เป็นพระที่เปี่ยมไปด้วยเมตตา มีหัวใจแห่งการสงเคราะห์ญาติโยมที่มากราบขอความเมตตาให้ประพรมน้ำมนต์ อาจกล่าวได้ว่าเมืองปากน้ำโพ นับแต่สิ้นหลวงปู่เดิม วัดหนองโพ, หลวงปู่กัน วัดเขาแก้ว, หลวงปู่ชม วัดเนินหญ้าคา, หลวงปู่เปลื้อง วัดลาดยาวแล้ว ก็มีหลวงปู่เช้า อัตตจิตโต ที่เป็นที่เคารพศรัทธาสืบต่อมา

 

ครู กศน.ตำบล