หมู่ 1 ต.หนองตางู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ 60180 056244085 0812870660 NangTaNgu@nfe.go.th 09.00-16.00
ครู กศน.ตำบลหนองตางู

461608311 8664645353595137 6544828762761945995 n

             นางสาวเขมรัตน์  แสงสุนทร

              ครู กศน.ตำบลหนองตางู       

                   0826164929                                                                                                                 

แพลตฟอร์ม กศน.นครสวรรค์

จำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์
103278
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ผู้เข้าชมทั้งหมด
177
90
1021
101179
3368
2581
103278

Your IP: 192.168.1.1
2024-12-28 15:48

การทำขนมแดกกล้วย

             ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอบรรพตพิสัย ได้รับรางวัลสถานศึกษาพอเพียง ประจำปี พ.ศ.๒๕๕๕ ซึ่งนับตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๕๕ ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอบรรพตพิสัย ทั้งคณะครู นักศึกษา ได้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ในการจัดการเรียนการสอน และการดำเนินชีวิตประจำวัน ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอบรรพตพิสัย มีการสร้างแหล่งเรียนรู้ภายในพื้นที่ตำบลหนองตางู ซึ่งหนึ่งในแหล่งเรียนรู้ได้แก่ ฐานการเรียนรู้การทำขนมแดกกล้วย โดย ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอบรรพตพิสัย เห็นว่าพื้นที่ ตำบลหนองตางู มีการปลูกกล้วยน้ำว้ากันเป็นส่วนใหญ่และชาวลาวครั่ง มีวัฒนธรรมการกินอันเป็นเอกลักษณ์สืบทอดกันมา ขนมแดกกล้วยเป็นขนมไทยโบราณอีกอย่างหนึ่งของชาวลาวครั่งที่นิยมทำเพื่อรับประทานในเทศกาลประจำถิ่น เช่น ขนมแดกกล้วยมีขั้นตอนการทำง่าย ๆ โดยใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่มีในท้องถิ่นเริ่มจากการนำกล้วยน้ำว้าที่เหลือจากรับประทานไม่หมดไปตาก เพราะว่าลาวครั่งไม่ชอบกล้วยที่สุกงอมเกินไปจึงนำมาแปรรูปให้เป็นขนมแดกกล้วยนึ่งโรยหน้าด้วยมะพร้าว ก็อร่อยได้แบบมีคุณค่า ราคาย่อมเยา กล้วยที่สุกงอมมากๆ เมื่อนำไปตากให้แห้งสามารถนำมาทำเป็นขนมแดกกล้วยจะได้ขนมที่มีกลิ่นหอมรสชาติอร่อย นักศึกษาสามารถเรียนรู้ และปฏิบัติได้ด้วยตนเอง ตลอดจนสามารถนำไปต่อยอด และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ โดยในฐานนี้ต้องการให้นักศึกษาได้เรียนรู้ขั้นตอนการทำขนมแดกกล้วย ตั้งแต่การเตรียมอุปกรณ์ ขั้นตอนการทำ และการบรรจุผลิตภัณฑ์

ขั้นตอนวิธีการทำขนมแดกกล้วย

ส่วนผสม

  • กล้วยตาก 1 กิโลกรัม
  • แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
  • แป้งมัน 200 กรัม
  • น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 500 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • หัวกะทิ 500 กรัม
  • เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. นำกล้วยตากไปนึ่งประมาณ 30 นาที
  2. นำกล้วยตากมาบดให้ละเอียด
  3. นำน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงเทลงในกล้วยตากที่บดละเอียด
  4. นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันเทลงในกล้วยตากที่บดละเอียดผสมเข้าด้วยกัน
  5. นวดแป้งให้เข้ากับกล้วยตากน้ำตาลทราย
  6. นำกะทิเทลงในแป้งที่ผสมแล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 10 นาที
  7. นำขนมแดกกล้วยที่นวดเสร็จแล้วมาคลุกกับมะพร้าว
  8. นำไปนึ่ง 30 นาที หรือนำไปอบก็ได้เช่นกัน ใช้ความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 30 นาที
  9. เสร็จยกลงหม้อนึ่งจัดจานเสิร์ฟได้เลยค่ะ ขนมแดกกล้วยนี้จะทานตอนร้อนหรือตอนเย็นก็ได้อร่อยเหมือนกัน

 

158593661 269549911365454 8762429936717729925 n159900459 3034110533491906 4150593227665874105 nbanana 1

 

เขมรัตน์ แสงสุนทร

ข่าวประชาสัมพันธ์ สำนักงาน กศน.นครสวรรค์