ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอบรรพตพิสัย ได้รับรางวัลสถานศึกษาพอเพียง ประจำปี พ.ศ.๒๕๕๕ ซึ่งนับตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๕๕ ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอบรรพตพิสัย ทั้งคณะครู นักศึกษา ได้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ในการจัดการเรียนการสอน และการดำเนินชีวิตประจำวัน ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอบรรพตพิสัย มีการสร้างแหล่งเรียนรู้ภายในพื้นที่ตำบลหนองตางู ซึ่งหนึ่งในแหล่งเรียนรู้ได้แก่ ฐานการเรียนรู้การทำขนมแดกกล้วย โดย ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอบรรพตพิสัย เห็นว่าพื้นที่ ตำบลหนองตางู มีการปลูกกล้วยน้ำว้ากันเป็นส่วนใหญ่และชาวลาวครั่ง มีวัฒนธรรมการกินอันเป็นเอกลักษณ์สืบทอดกันมา ขนมแดกกล้วยเป็นขนมไทยโบราณอีกอย่างหนึ่งของชาวลาวครั่งที่นิยมทำเพื่อรับประทานในเทศกาลประจำถิ่น เช่น ขนมแดกกล้วยมีขั้นตอนการทำง่าย ๆ โดยใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่มีในท้องถิ่นเริ่มจากการนำกล้วยน้ำว้าที่เหลือจากรับประทานไม่หมดไปตาก เพราะว่าลาวครั่งไม่ชอบกล้วยที่สุกงอมเกินไปจึงนำมาแปรรูปให้เป็นขนมแดกกล้วยนึ่งโรยหน้าด้วยมะพร้าว ก็อร่อยได้แบบมีคุณค่า ราคาย่อมเยา กล้วยที่สุกงอมมากๆ เมื่อนำไปตากให้แห้งสามารถนำมาทำเป็นขนมแดกกล้วยจะได้ขนมที่มีกลิ่นหอมรสชาติอร่อย นักศึกษาสามารถเรียนรู้ และปฏิบัติได้ด้วยตนเอง ตลอดจนสามารถนำไปต่อยอด และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ โดยในฐานนี้ต้องการให้นักศึกษาได้เรียนรู้ขั้นตอนการทำขนมแดกกล้วย ตั้งแต่การเตรียมอุปกรณ์ ขั้นตอนการทำ และการบรรจุผลิตภัณฑ์
ขั้นตอนวิธีการทำขนมแดกกล้วย
ส่วนผสม
- กล้วยตาก 1 กิโลกรัม
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- แป้งมัน 200 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 500 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 500 กรัม
- เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- นำกล้วยตากไปนึ่งประมาณ 30 นาที
- นำกล้วยตากมาบดให้ละเอียด
- นำน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงเทลงในกล้วยตากที่บดละเอียด
- นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันเทลงในกล้วยตากที่บดละเอียดผสมเข้าด้วยกัน
- นวดแป้งให้เข้ากับกล้วยตากน้ำตาลทราย
- นำกะทิเทลงในแป้งที่ผสมแล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 10 นาที
- นำขนมแดกกล้วยที่นวดเสร็จแล้วมาคลุกกับมะพร้าว
- นำไปนึ่ง 30 นาที หรือนำไปอบก็ได้เช่นกัน ใช้ความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 30 นาที
- เสร็จยกลงหม้อนึ่งจัดจานเสิร์ฟได้เลยค่ะ ขนมแดกกล้วยนี้จะทานตอนร้อนหรือตอนเย็นก็ได้อร่อยเหมือนกัน